ผลงานจากหินขัด

ผลงานจากหินขัด https://www.youtube.com/watch?v=XHOmBV4js_E หินขัด หรือ Terrazzo เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นผิว ด้วยการใช้ปูนซีเมนต์ขาวร่วมกับ หินเกล็ด(มวลวัสดุ) สีผสมซีเมนต์ หรือวัสดุอื่นๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ เป็นเทคนิคที่คิดค้นขึ้นโดยชาวอิตาลีในสมัยศตวรรษที่ 16 เพื่อหาวัสดุทางเลือกที่มีความแตกต่างจาก หินอ่อน หรือโมเสคที่ใช้กันทั่วไปในขณะนั้น และใช้งานแพร่หลายต่อๆ กันมาจนถึงปัจจุบัน ข้อดีของหินขัดก็คือ มีความทนทานสูง…

Read story

ผลงานจากหินอ่อน

ผลงานจากหินอ่อน หินอ่อน มีจุดเริ่มต้นมาจากหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอเน็ต ที่มีผลึกแร่คัลไซต์เป็นส่วนประกอบหลัก เกิดการทับถมกันเป็นชั้น ประกอบกับความร้อนและแรงดันที่เกิดจากแมกมาของภูเขาไฟใต้ทะเล และปัจจัยสภาพแวดล้อมทางธรณีวิทยาอันหลากหลาย จนเกิดการประสานกันของผลึกภายในตัวหิน ทำให้หินมีลวดลายที่สวยงาม ประกอบด้วยเส้นสีสันต่างๆ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หินอ่อนจึงเป็นหินที่สง่างามและได้รับความนิยมทั่วโลก ประเทศที่มีชื่อเสียงทางด้านความสวยงาม และความประณีตของหินอ่อน ได้แก่ ประเทศอิตาลี สเปน และกรีซ โดยใช้ชื่อเรียกหินอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป เช่น…

Read story

ผลงานจากหินแกรนิต

หินแกรนิต (granite) เป็นหินอัคนีซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยแร่แอลคาไล-เฟลด์สปาร์และควอตซ์และมีแร่มัสโคไวต์ ไบโอไทต์ และ หรือฮอร์นเบลนด์ ไพรอกซีนประกอบอยู่ด้วยเป็นส่วนน้อย

Read story
Featured stories